Tuesday, July 27, 2021
Computer Tips & Tricks

Computer Tips & Tricks

Stellarium โปรแกรมดูดาวเสมือนจริงจากท้องฟ้าจำลองบนคอมพิวเตอร์ (Win)

สำหรับวันนี้ใครที่เคยชมภาพยนต์เรื่อง Interstellar แล้วอยากบินออกไปนอกโลกอยู่ท่ามกลางดวงดาวละก็ วันนี้ Comtips จะพาทุกคนออกไปชมดาวแต่ไม่ต้องออกไปไกลเพียงแค่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ก็สามารถดูดาวได้แล้ว กับเจ้าโปรแกรมดูดาว Stellarium ใช่แล้วครับสำหรับโปรแกรมดูดาวนี้เป็นโปรแกรมที่แจกฟรี เปรียบเสมือนท้องฟ้าจำลองที่เราสามารถนำไปใช้ในการสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ ดาราศาสตร์ ที่มีดวงดาวอยู่มากมาย โปรแกรมนี้ทางทีมงาน Comtips อยากนำเสนอเพื่อเป็นการศึกษาแก่น้องๆ หรือใครที่สนใจในโลกของดาราศาสตร์ ไว้ใช้ศึกษากัน ตัวโปรแกรมออกแบบมาให้สามารถดูดวงดาวได้ 360 องศา เลยทีเดียวดูได้ทุกเวลาแม้แต่ในตอนกลางวัน ฝนตก หรือมีเมฆมาก ก็ยังสามารถดูได้ ซึ่งโปรแกรมนี้ได้จำลองดาวจริงๆ จากท้องฟ้า มาให้ดูมากกว่า 210 ล้านดวงพร้อมมีรายละเอียดมากกว่า 6 แสนดวง มองเห็นแม่กระทั่ง...

ดูหนังคมชัดระดับ HD กับโปรแกรมดูหนังพรีเมี่ยม Splash PRO EX (Win)

ใครที่กำลังมองหาโปรแกรมสำหรับเอาไว้ดูภาพยนต์ที่ชอบ หรือ ซีรี่ย์เรื่องโปรดอยู่ละก็ วันนี้ Comtips มีโปรแกรม Media Player มานำเสนอให้ได้ลองใช้กันอีกแล้ว โปรแกรมนี้ชื่อว่า  Splash PRO EX  เป็นโปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียดสูง และ ให้อรรถรสในการับชมเสมือนจริงเทียบเท่ากับการมองดูภาพด้วยดวงตาของคุณเลยทีเดีย หากคุณกำลังคิดว่าวีดีโอหนังเรื่องโปรดของคุณ มีปัญหาภาพไม่ค่อยชัด เบลอๆ เจ้าตัวโปรแกรม  Splash PRO EX นี้มี Interface ที่ออกแบบมาให้ดูทันสมัยและง่ายต่อการใช้งาน ทั้งนี้โปรแกรมยังสามารถปรับความคมชัดด้วยเทคโนโลยีของตัวโปรแกรมทำให้คุณดูหนังเรื่องโปรดได้อย่างคมชัดมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งโปรแกรมยังรองรับไฟล์ตระกูล HD หลากหลายนามสกุล เช่น AVI, M2T, MTS,...

เปลี่ยหน้าจอ ให้เป็นภาพเคลื่อนไหว กับ My Living Desktop (MAC)

My Living Desktop มาเปลี่ยนหน้าจอ Mac ของท่านให้มีชีวิตชีวากันดีกว่า โปรแกรมนี้จะทำให้ท่านสามารถเล่นวิดีไฟล์และไฟล์มัลติมีเดียต่าง ๆ เป็นวอลล์เปเปอร์ Desktop ของ MAC ท่านทันที และมีลูกเล่นต่าง ๆ มากมายให้สาวก MAC ได้ลองสัมผัสกัน ดาวน์โหลดไปทดลองกันได้เลย Requirements: OS X 10.6+ My Living Desktop เป็น โปรแกรมที่ใช้งานง่าย และไม่ได้ใช้ทรัพยากรของเครื่องมาก เป็นการสร้างสีสันให้ Wallpaper หน้าจอคอมของคุณเป็นภาพเคลื่อนไหว เป็น โปรแกรมเก๋ๆที่คุณสามารถตั้งโชว์ไว้อวดเพื่อน...

แต่งภาพแบบมืออาชีพด้วย Affinity Photo (Mac)

อย่างที่หลายๆ ท่านทราบดีนะครับว่าปีที่แล้ว Apple ได้ประกาศยกเลิกการสนับสนุนแอพโปรด้านการ process และจัดการรูปถ่ายอย่าง Aperture ไปแล้ว โดยหันไปให้ความสำคัญกับแอพใหม่อย่าง Photos ที่ดูจะเน้นไปที่การให้บริการ iCloud Photo Library แทน ดูเป็นนัยๆว่า Apple ปล่อยให้ Adobe เดินทางโปรคนเดียวเสียแล้ว ดังนั้นผู้บริโภคอย่างเรา มีทางเลือกเพียงคือ โดยปกติผมจะจบงานที่ Aperture เป็นหลัก แต่บ่อยครั้งที่ต้องโพสรูปถ่ายลงเว็บ โซเชียล ที่เป็น public ผมชอบใส่ข้อความ กรอบรูป ลายเซนต์ และอื่นๆลงไปด้วย เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า มันเป็นภาพของผมนะ ให้มันดูสวยงาน กลบเกลื่อนภาพถ่ายกากๆของผม 555 ดังนั้นผมชอบที่จะใช้ Photoshop ในการตกแต่งสิ่งต่างๆที่กล่าวมาลงบนรูปของผม แต่มันยุ่งยากซะเหลือเกินที่ผมต้องย้ายเครื่องไปมา (Photoshop อยู่เครื่องที่ทำงาน มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย) ผมจึงมองว่ามันคงดีไม่น้อยถ้าผมมีแอพที่เหมือนกับ Photoshop แต่ไม่ต้องจ่ายรายเดือน จ่ายครั้งเดียวจบจนเป็นที่มาของการรีวิวเล็กๆในครั้งนี้ครับ

สร้างงาน 3D ด้วย Blender (Mac)

โปรแกรมสร้างงาน 3 มิติ ในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายค่ายและหลายโปรแกรม และคงจะดีหากมีสักค่ายให้บริการฟรี และได้รับการนิยมโดยทั่วไป จากค่ายหนังดังในฮอลิวูดอีกด้วย นั่นคือโปรแกรม Blender และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นเลยคือ การใช้ทรัพยากรของเครื่องที่มีความต้องการน้อยกว่าโปรแกรม 3D ตัวอื่นๆ

โปรแกรมแปลงไฟล์วีดีโอคุณภาพสูง WonderFox DVD Video Converter (Win)

หลายๆคนอาจกำลังมองหาโปรแกรมแปลงไฟล์ที่มีคุณภาพ สามารถแปลงไฟล์ได้อย่างที่เราต้องการ วันนี้ ComTips มีโปรแกรมนึงมานำเสนอรับรองว่าต้องถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน โปรแกรมที่ว่านั้นคือ WonderFox DVD Video Converter โปรแกรมนี้ไม่ใช่แค่โปรแกรมแปลงไฟล์ธรรมดา แต่จะพิเศษอย่างไรไปชมกันเลย สำหรับโปรแกรม WonderFox DVD Video Converter นี้ เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับแปลงไฟล์วีดีโอคุณภาพสูงแบบ 4K และ 8K จากแผ่นดีวีดี (DVD) หรือ แผ่นบลูเรย์ (Blu-ray) ออกมาเป็นไฟล์วีดีโอประเภทอื่นๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ตามที่เราต้องการ อีกทั้งยังสามารถเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอได้ในตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใส่ลูกเล่นพิเศษเข้าไปในวีดีโอได้...

Winamp For Mac (MAC)

ท่านเคยประสบปัญหาในการฟังเพลงหรือเปล่าครับ ผมเชื่อว่าทุกวันนี้หลายๆโปรแกรมที่ใช้ฟังเพลงได้ใส่ความหลากหลายของโปรแกรมเข้าไปจนทำให้มันดูใช้งานยาก วันนี้เราจะมาย้อนยุคใช้โปรแกรมฟังเพลงแบบง่ายๆกันครับ

ดู Youtube แบบสบายๆ ตาด้วย Turn Off the Lights (Win)

ใครที่เป็นตัวจริงการรับชมสื่อจำพวกวิดีโอบน Youtube ไม่ว่าจะเป็น Music Video, Series เกาหลี, ละครทีวีย้อนหลัง, รายการทีวี, ภาพยนตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ผมเชื่อว่าทุกคนอาจจะรำคาญลิสวิดีโอทางด้านขวามือ หรือไม่ก็พื้นที่ขาวๆ บนเว็บไซต์ ที่ทำให้การรับชมวิดีโอบน Youtube เสียอรรถรสในการชม วันนี้เราจึงนำโปรแกรมที่สามารถปิดไฟบนหน้าจอของ Youtube ได้ เหลือไว้แต่เพียงวิดีโอที่คุณรับชมอยู่ ทำใหคุณโฟกัสไปกับวิดีโอที่คุณชมอยู่นั่นเอง เราทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ปกป้องไวรัสและมัลแวร์ต่างๆ ด้วย Panda Global Protection (Mac)

ในปัจจุบันการติดต่อสื่อสารกัน เราจะใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการติดต่อ ต้องยอมรับว่ามันเป็นช่องทางที่สะดวกและรวดเร็ว เราสามารถใช้บริการอินเตอร์เน็ตในการสื่อสารระหว่างเพื่อนหรือคนรู้จัก ใช้ในการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ใช้เพื่อความบันเทิงเวลาที่เราว่างๆ นอกจากประโยชน์ที่มีความมากมายแล้ว แต่มันก็เป็นเหมือนดาบ 2 คม มีทั้งข้อดีและข้อเสีย เราอาจจะดูว่าประโยชน์ของมันมีมากมายเหลือเกิน แต่ในทางกลับกัน การที่เราเข้าเว็บไซต์หรือการดาวน์โหลดอะไรบางอย่างนั้น มันอาจจะมีมาพร้อมไวรัสหรือมัลแวร์จะที่จะมาขโมยข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา วันนี้เราจึงนำโปรแกรมที่สามารถปกป้องและสร้างความปลอดภัยจากการใช้งานอินเตอร์เน็ต มาฝากทุกคนกันครับ

วิเคราะห์และตรวจสอบพื้นที่ HDD ด้วย Space-In-Time (Mac)

ผมเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์ติดบ้านแทบจะทุกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือเล่นเพื่อความบันเทิง แต่เมื่อใช้งานไปสักระยะ 1 ปี, 2 ปีหรือ 3 ปี อุปกรณ์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต่อมีวันหมดอายุ ไม่ว่าจะเป็นพัดลม พาวเวอร์ซัฟพลาย แรม การ์ดจอ หรือซีพียู แต่ถ้าหากอุปกรณ์จำพวกฮาร์ดดิสเกิดเสียขึ้นมาละ จะทำยังไงกันดี เพราะว่าข้อมูลทั้งหมดในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกเก็บไว้ในฮาร์ดิสทั้งนั้น แล้วถ้าฮาร์ดดิสเสียขึ้นมา จะทำการกู้ข้อมูลได้ยากและมีราคาแพงมากกว่าการซื้อฮาร์ดดิสลูกใหม่อีกครับ ฉะนั้นวันนี้เราจึงหาโปรแกรมที่สามารถวิเคราะห์และตรวจสอบพื้นที่ฮาร์ดดิส และสามารถแจ้งเตือนได้ว่าฮาร์ดดิสของคุณใกล้จะหมดอายุการใช้งานหรือยัง เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ
- Advertisement -

APLICATIONS

โปรแกรม จัดการApplication และทำความสะอาดพื้นที่บนคอมพิวเตอร์

เวลาที่บ้านเราสกปรกเลอะเทอะ สิ่งของวางระเกะระกะ แน่นอนล่ะว่าไม่มีใครชอบ ให้บ้านที่เราอาศัยอยู่รกรุงรังแน่นอน ยกเว้นเสียแต่บางคนที่ชอบอยู่แบบรกๆ หรือจะให้พูดตรงๆ ก็คือ คนที่ขี้เกียจจัดบ้านนั่นเอง ซึ่งหากบ้านเรารก เชื้อโรคแบคทีเรีย แมลงสาปก็จะเข้ามาอยู่ ซึ่งลองคิดๆเปรียบเทียบเปรียบเปรยดูแล้ว ก้ไม่ได้แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ เลยแม้แต่น้อย หากเรามีไฟล์ขยะ หรือการจัดการข้อมูลไม่ดี คอมพิวเตอร์เราก็จะรก เนื้อที่บนคอมพิวเตอร์ แทนที่จะว่างก็กลับรกไปด้วยขยะ พร้อมไวรัสสกปรกๆทั้งหลาย เพราะฉะนั้นเราจะต้องมีแม่บ้านช่วยจัดการ ซึ่งแม่บ้านท่านนี้ มีชื่อโปรแกรมว่า Toolwiz Care นั่นเอง คุณสามารถดาวน์โหลดได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ครับ >> คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลด Toolwiz Care << หลังจากดาวน์โหลดโปรแกรมแล้วให้ทำการกดที่ icon...