Tuesday, July 27, 2021
Design

Design

On each category you can set a Category template style, a Top post style (grids) and a module type for article listing. Also each top post style (grids) have 5 different look style. You can mix them to create a beautiful and unique category page.

แต่งภาพแบบมืออาชีพด้วย Affinity Photo (Mac)

อย่างที่หลายๆ ท่านทราบดีนะครับว่าปีที่แล้ว Apple ได้ประกาศยกเลิกการสนับสนุนแอพโปรด้านการ process และจัดการรูปถ่ายอย่าง Aperture ไปแล้ว โดยหันไปให้ความสำคัญกับแอพใหม่อย่าง Photos ที่ดูจะเน้นไปที่การให้บริการ iCloud Photo Library แทน ดูเป็นนัยๆว่า Apple ปล่อยให้ Adobe เดินทางโปรคนเดียวเสียแล้ว ดังนั้นผู้บริโภคอย่างเรา มีทางเลือกเพียงคือ โดยปกติผมจะจบงานที่ Aperture เป็นหลัก แต่บ่อยครั้งที่ต้องโพสรูปถ่ายลงเว็บ โซเชียล ที่เป็น public ผมชอบใส่ข้อความ กรอบรูป ลายเซนต์ และอื่นๆลงไปด้วย เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า มันเป็นภาพของผมนะ ให้มันดูสวยงาน กลบเกลื่อนภาพถ่ายกากๆของผม 555 ดังนั้นผมชอบที่จะใช้ Photoshop ในการตกแต่งสิ่งต่างๆที่กล่าวมาลงบนรูปของผม แต่มันยุ่งยากซะเหลือเกินที่ผมต้องย้ายเครื่องไปมา (Photoshop อยู่เครื่องที่ทำงาน มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย) ผมจึงมองว่ามันคงดีไม่น้อยถ้าผมมีแอพที่เหมือนกับ Photoshop แต่ไม่ต้องจ่ายรายเดือน จ่ายครั้งเดียวจบจนเป็นที่มาของการรีวิวเล็กๆในครั้งนี้ครับ

สร้างงาน 3D ด้วย Blender (Mac)

โปรแกรมสร้างงาน 3 มิติ ในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายค่ายและหลายโปรแกรม และคงจะดีหากมีสักค่ายให้บริการฟรี และได้รับการนิยมโดยทั่วไป จากค่ายหนังดังในฮอลิวูดอีกด้วย นั่นคือโปรแกรม Blender และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นเลยคือ การใช้ทรัพยากรของเครื่องที่มีความต้องการน้อยกว่าโปรแกรม 3D ตัวอื่นๆ

จัดการไฟล์รูปภาพและแต่งรูปภาพด้วย ACDSee Pro 9 (Win)

ถ้าใครกำลังมองหาโปรแกรมดูรูปภาพ เพื่อเอาไว้ดูภาพความทรงจำต่างๆ ที่ตัวเองได้ถ่ายเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ที่เคยผ่านมาในช่วงชีวิตหนึ่ง สามารถจัดการรูปภาพได้อย่างง่าย และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นเลยคือ มันสามารถแต่งเติมสีสันของรูปภาพนั้นๆ แก้ไขภาพ และรวมถึงการแบ่งปันรูปภาพและไฟล์มีเดียต่างๆ ให้กับเพื่อนๆ ของเราได้อีกด้วย เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ถ่ายภาพนิ่งหรืออัดวิดีโอด้วย Video Booth (Win)

ในระบบปฎิบัติการ Macinstosh นั้น จะมี Application ตัวหนึ่งที่เรียกว่า Photo Booth มีไว้สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอโดยผ่านกล้องเว็บแคม ซึ่งมี Effect การแต่งภาพที่มากมาย แต่ในระบบปฎิบัติการ Windows นั้นไม่มี Application หรือโปรแกรมภ่ายภาพหรืออัดวิดีโอไว้รองรับกล้องเว็บแคม แต่วันนี้ผมได้นำโปรแกรมที่มีความสามารถคล้่ายๆ Photo Booth และ Interface ของโปรแกรมก็คล้ายๆ กัน แต่ใช้บนระบบ Windows มาฝากทุกวันกันครับ

ออกแบบ Icon โปรแกรมง่ายๆ ด้วย IconEdit2 (Win)

ใครที่อยากให้ Icon ของโปรแกรมที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น Icon ส่วนตัวที่คุณสามารถออกแบบได้เองและไม่เหมือนใคร ด้วยวิธีการเพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถมี Icon ที่แปลกและใหม่ เอาไว้ติดเครื่องเท่ๆ และเข้าใจง่ายว่าโปรแกรมที่มี Icon นี้มีหน้าที่ทำอะไร เราไปความรู้จักโปรแกรนี้กันครับ

ปรับภาพแนว HDR ด้วย HDR projects darkroom (Mac)

หลายคนเคยได้ยินคำว่าเทคนิคการแต่งภาพแบบ HDR ซึ่งเป็นเทคนิคการแต่งที่ทำให้ภาพที่คุณถ่ายมานั้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ดูจัดขึ้นและมีมิติมากขึ้น สามารถำให้รูปธรรมดาๆ รูปหนึ่ง กลายเป็นรูปที่สวยงามได้ ผมว่าหลายคนคงจะหาโปรแกรมที่เกี่ยวกับการแต่งภาพแบบ HDR อยู่ ฉะนั้นวันนี้ ผมนึงโปรแกรมที่สามารถแต่งภาพแบบ HDR ได้มาฝากทุกคนกันครับ

ดูรายละเอียดและตกแต่งรูปภาพด้วย Photo Ninja (Mac)

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพและเก็บความทรงจำเหล่านั้นไว้เป็นที่ระลึก แต่ความสามารถในการถ่ายภาพของคุณอาจจะไม่ได้ถ่ายสวยขั้นเทพ แต่มีอยู่หนทางเดียว ที่จะทำให้ภาพที่คุณถ่ายมานั้น...สวยขึ้น ดูดีขึ้น คุณจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมแต่งภาพนั่นเองครับ โปรแกรมแต่งภาพก็มีมากมายหลายตัวเลือกเช่น Photoshop, Lightroom, Photo Scape และโปรแกรมอื่นๆ อีกมากมาย แต่วันนี้เราจะโปรแกรมมีความสามารถใกล้เคียงกับโปรแกรมที่ยัวตัวอย่างมา แต่มีขนาดโปรแกรมที่เล็ก, กะทัดรัดและไม่กินพื้นที่ในการติดตั้งนั่นเอง เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ตกแต่งรูปภาพโดยเน้นสีเฉพาะจุดด้วย Color Splash Pro (Mac)

หากคุณต้องการจะตกแต่งรูปภาพแบบเน้นสีเฉพาะจุด คุณอาจจะต้องใช้โปรแกรมที่มีการทำงานซับซ้อนและหลายขั้นตอนกว่าจะได้รูปภาพนั้นมา ตัวอย่างเช่น โปรแกรม Photoshop, Lightroom เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยโปรแกรมนี้ เพียงแค่ลากแปรงไปยังตำแหน่งที่ต้องการให้เกิดสี ก็สามารถสร้างรูปภาพที่เน้นสีเฉพาะจุดได้แล้ว เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

เปลี่ยนภาพธรรมดาๆ ให้เป็นภาพ “โบเก้” ด้วย Lens Blur (Mac)

หากคุณต้องการจะมี Background เท่ๆ แนวๆ ไว้สำหรับเอาไปใช้ตกแต่งเว็บไซต์, Background หน้าปกหนังสือ, การออกแบบ User Interface หรือแม้กระทั่ง Wallpaper ตกแต่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณ วันนี้ผมมีโปรแกรมที่สร้างงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองและไม่ซ้ำใครนั่นก็คือ การทำฉากหลังแบบ BLur เพื่อให้เกิดภาพชนิดที่เรียกว่า "โบเก้" นั่นเอง เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ให้ Color Schemes ช่วยคุณในด้านงานออกแบบ (Mac)

สายงานด้านการออกแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็น โลโก้, เว็บไซต์, ออกแบบภายใน, หนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะต้องจัดองค์ประกอบให้สวยงามแล้ว ผมว่าการใช้สีก็เป็นส่วนสำคัญ หลายๆ คนมักจะเกิดปัญหาตามมาว่า ควรจะใช้สีอะไรดี สีอะไรจึงจะเข้ากันอย่างลงตัวและเข้ากับงานของตัวเอง วันนี้เราจึงนำโปรแกรมที่สามารถทำให้คุณเกิดไอเดียของการใช้สีมาฝากทุกคนกันครับ
- Advertisement -