Monday, July 26, 2021

เปิดดูไฟล์รูปภาพด้วย ViewIt (Mac)

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปหรือสะสมรูปภาพ คุณก็ต้องการโปรแกรมเปิดไฟล์รูปภาพดีๆ สักหนึ่งโปรแกรม ที่มีความสามารถอ่านไฟล์รูปภาพทุกนามสกุล และมีความรวดเร็วในการเปิดไฟล์ภาพนั้นๆ วันนี้เราจึงนำโปรแกรมที่มีความสามารถดังกล่าวมาฝากทุกคนกันครับ

เปิดภาพที่ชื่นชอบด้วยโปรแกรม ALSee (Win)

ใครที่ชอบสะสมรูปภาพไม่ว่าจะเป็นภาพวิวทิวทัศน์, ภาพบุคคล, ภาพอาหาร และภาพอื่นๆ เหมือนเป็นภาพที่เก็บความทรงจำของเราไว้ไม่ให้จางหายไป คนทั่วไปส่วนใหญ่ จะเก็บภาพเหล่านั้นไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะการเปิดภาพขึ้นมาดูจะมีความสะดวกและรวดเร็ว วันนี้เราจึงนำโปรแกรมที่มีความสามารถเปิดไฟล์ภาพเหล่าได้ด้วยวิธีแสนง่าย มันสามารถเปิดดูภาพหลายๆ ภาพในเวลาเดียวกัน แถมยังรองรับไฟล์ประเภทต่างๆ ได้มากมาย เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ โปรแกรม ALSee เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราสามารถเปิดดูรูปภาพได้หลายๆ รูปภาพในครั้งเดียว และสามารถเปิดได้หลายสกุลด้วยไม่ว่าจะเป็น ANI BMP CAL FAX GIF IMG JBG JPE JPE JPG MAC PBM PCD...

บันทึกภาพหน้าจอด้วย oCam (Win)

หากใครกำลังมองหาโปรแกรมที่สามารถบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปใช้เป็นวิดีโอในการสอนการใช้งานโปรแกรมต่างๆ หรือการจับภาพหน้าจอขณะที่คุณเล่นเกมส์เพื่อเอาไว้อวดเพื่อนๆ อีกทั้งคุณภาพของไฟล์วิดีโอคมชัดและมีประสิทธิภาพมากๆ เราจึงไปค้นหาโปรแกรมดังกล่าวมาฝากทุกคน ไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ถ่ายภาพนิ่งหรืออัดวิดีโอด้วย Video Booth (Win)

ในระบบปฎิบัติการ Macinstosh นั้น จะมี Application ตัวหนึ่งที่เรียกว่า Photo Booth มีไว้สำหรับใครที่ชอบถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอโดยผ่านกล้องเว็บแคม ซึ่งมี Effect การแต่งภาพที่มากมาย แต่ในระบบปฎิบัติการ Windows นั้นไม่มี Application หรือโปรแกรมภ่ายภาพหรืออัดวิดีโอไว้รองรับกล้องเว็บแคม แต่วันนี้ผมได้นำโปรแกรมที่มีความสามารถคล้่ายๆ Photo Booth และ Interface ของโปรแกรมก็คล้ายๆ กัน แต่ใช้บนระบบ Windows มาฝากทุกวันกันครับ

Capture วิดีโอหน้าจอด้วย FastStone Capture (Win)

หากคุณต้องการที่จะทำสื่อการสอนผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือการ Capture รูปภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่่จะเป็นการทำรีวิว การทำสอน Tutorial ต่างๆ แน่นอนคุณก็ต้องหาโปรแกรมที่สามารถอัดวิดีโอภาพหน้าจอขณะที่คุณกำลังสอนหรือกำลังนำเสนอบางสิ่งบางอย่างผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งวันนี้คุณไม่ต้องหาแล้วครับ เพราะผมได้หาเอามาให้แล้วครับ เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันดีกว่าครับ

ดูไฟล์ภาพขั้นเทพด้วย FastPictureViewer (Win)

ผมคิดว่าภาพถ่ายทุกภาพล้วนแต่มีความทรงจำของบุคคลหรือสถานที่ ที่อยู่ในภาพนั้นๆ การที่จะเปิดดูรูปภาพรูปหนึ่งๆ ผ่านคอมพิวเตอร์ ถ้าเป็นภาพที่มีขนาดไฟล์ใหญ่โปรแกรมบางโปรแกรมอาจจะอ่านไฟล์ได้ช้าและเสียอารมณ์ของผู้ที่ดูภาพเหล่านั้น วันนี้ผมจึงนำโปรแกรมที่สามารถดูไฟล์ได้อย่างอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าไฟล์จะเล็กหรือใหญ่ และรองรับไฟล์ภาพรูปภาพแถบจะครบทุกประเภท เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ออกแบบ Icon โปรแกรมง่ายๆ ด้วย IconEdit2 (Win)

ใครที่อยากให้ Icon ของโปรแกรมที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น Icon ส่วนตัวที่คุณสามารถออกแบบได้เองและไม่เหมือนใคร ด้วยวิธีการเพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถมี Icon ที่แปลกและใหม่ เอาไว้ติดเครื่องเท่ๆ และเข้าใจง่ายว่าโปรแกรมที่มี Icon นี้มีหน้าที่ทำอะไร เราไปความรู้จักโปรแกรนี้กันครับ

ปรับภาพแนว HDR ด้วย HDR projects darkroom (Mac)

หลายคนเคยได้ยินคำว่าเทคนิคการแต่งภาพแบบ HDR ซึ่งเป็นเทคนิคการแต่งที่ทำให้ภาพที่คุณถ่ายมานั้น ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ดูจัดขึ้นและมีมิติมากขึ้น สามารถำให้รูปธรรมดาๆ รูปหนึ่ง กลายเป็นรูปที่สวยงามได้ ผมว่าหลายคนคงจะหาโปรแกรมที่เกี่ยวกับการแต่งภาพแบบ HDR อยู่ ฉะนั้นวันนี้ ผมนึงโปรแกรมที่สามารถแต่งภาพแบบ HDR ได้มาฝากทุกคนกันครับ

ดูรายละเอียดและตกแต่งรูปภาพด้วย Photo Ninja (Mac)

หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพและเก็บความทรงจำเหล่านั้นไว้เป็นที่ระลึก แต่ความสามารถในการถ่ายภาพของคุณอาจจะไม่ได้ถ่ายสวยขั้นเทพ แต่มีอยู่หนทางเดียว ที่จะทำให้ภาพที่คุณถ่ายมานั้น...สวยขึ้น ดูดีขึ้น คุณจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมแต่งภาพนั่นเองครับ โปรแกรมแต่งภาพก็มีมากมายหลายตัวเลือกเช่น Photoshop, Lightroom, Photo Scape และโปรแกรมอื่นๆ อีกมากมาย แต่วันนี้เราจะโปรแกรมมีความสามารถใกล้เคียงกับโปรแกรมที่ยัวตัวอย่างมา แต่มีขนาดโปรแกรมที่เล็ก, กะทัดรัดและไม่กินพื้นที่ในการติดตั้งนั่นเอง เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

ตกแต่งรูปภาพโดยเน้นสีเฉพาะจุดด้วย Color Splash Pro (Mac)

หากคุณต้องการจะตกแต่งรูปภาพแบบเน้นสีเฉพาะจุด คุณอาจจะต้องใช้โปรแกรมที่มีการทำงานซับซ้อนและหลายขั้นตอนกว่าจะได้รูปภาพนั้นมา ตัวอย่างเช่น โปรแกรม Photoshop, Lightroom เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น โดยโปรแกรมนี้ เพียงแค่ลากแปรงไปยังตำแหน่งที่ต้องการให้เกิดสี ก็สามารถสร้างรูปภาพที่เน้นสีเฉพาะจุดได้แล้ว เราไปทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ
- Advertisement -