การดูตัวอย่างรูปแบบฟ๊อนต์ของระบบ Macintosh นั้น สามารถดูได้โดยไป Font Book แต่ปัญหาอาจเกิดขึ้นเพราะว่า Font Book นั้นไม่สามารถเขียนข้อความหรือตัวอักษรที่เราต้องการ ออกมาเป็นคำหรือประโยคที่เราต้องการเขียนได้ ดูได้แค่เป้น Character เท่านั้นๆ ทางเราจึงไปหาโปรแกรมที่จะสามารถช่วยดูตัวอย่างฟ๊อนต์ที่สามารถเขียนคำหรือประโยคที่เราต้องการแล้วแสดงออกมาในรูปแบบฟ๊อนต์นั้นๆ ได้เลย จะช่วยในเรื่องการทำ Art work โดยที่คุณไม่ต้องไปไล่หาฟ๊อนต์ในโปรแกรมออกแบบ เรามาทำความรู้จักโปรแกรมนี้กันครับ

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/linotype.jpg

FontExplorer X Pro เป็นโปรแกรมในการจัดการฟ้อนต์สำหรับเครื่อง MAC ของคุณ คุณจะได้พบกับรูปแบบหน้าจอการทำงานที่เรียบง่ายและใช้งานง่าย เครื่องมือในการเข้าถึงฟ้อนต์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ดูตัวอย่างฟ้อนต์ ตั้งค่าขนาดก่อนการพิมพ์ และการจัดการอื่นๆ ที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วด้วยเครื่องมือที่ครบครัน

เรามีเรียนรู้วิธีการติดตั้งและใช้งานโปรแกรมนี้กันครับ

โปรแกรมนี้มีชื่อว่า FontExplorer
คุณสามารถดาวน์โหลดได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

>> คลิ๊กที่นี่เพื่อดาวน์โหลด FontExplorer <<

หลังจากดาวน์โหลดโปรแกรมแล้ว จะปรากฎ Icon ตามภาพด้านล่าง ให้ดับเบิ้ลคลิกเพื่อติดตั้งโปรแกรม

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/Screen-Shot4.png

จะปรากฎหน้าต่างของโปรแกรมขึ้น ให้คุณลาก Icon FontExplorer ไปไว้ใน Application ของเครื่องเราครับ

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/Screen-Shot-52.png

จากนั้น…หา Icon ของโปรแกรมที่ Application ในเครื่องของเรา แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา…

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/Screen-Shot-15.png

ขั้นตอนต่อมา ถีงขั้นตอนลงโปรแกรม ให้คุณคลิกที่ปุ่ม Continue ไปเรื่อยๆ (ผมขอข้ามขั้นตอนนี้นะครับ) จนไปถึงติดตั้งเสร็จเรียบร้อยเลย

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/Screen-Shot-23.png

เปิดโปรแกรมขึ้นมา Interface ของโปรแกรมจะเป็นเหมือนภาพด้านล่าง การใช้งานก็ง่ายมากๆ ครับ เพียงแค่พิมพ์ตัวอักษรหรือข้อความลงในช่องว่างที่โปรแกรมเว้นไว้ให้ แล้วก็เลือกฟ๊อนต์ได้ตามใจชอบเลยครับ โปรแกรมก็จะแสดงฟ๊อนต์ในรูปแบบต่างๆ ที่คุณเลือกอย่างรวดเร็ว

http://comtips.7boot.com/wp-content/uploads/2014/11/Screen-Shot-42.png

ผมว่าโปรแกรมนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานด้านดีไซน์และออกแบบ ที่ต้องใช้ฟ๊อนต์เป็นส่วนประกอบครับ เพราะถ้าเราใช้ดูตัวอย่างฟ๊อนต์จากโปรแกรมออกแบบนั้น จะทำให้เสียเวลามากๆ เลยครับ ก็ลองดาวน์โหลดไปใช้กันดูนะครับ อีกนิดนึงครับ โปรแกรมแกรมเป็นตัวฟรีนะครับ มีเวลาทดลองใช้งาน 30 วัน ถ้าอยากได้ตัวเต็มก็สามารถติดต่อเว็บไซต์เพื่อขอซื้อตัวเต็มมาใช้ได้เลยนะครับ

ขออบคุณครับ !

ลิขสิทธิบทความของ 7boot.com

ผู้แทนจำหน่าย Server | HP Server | Lenovo Server

NO COMMENTS