การติดกล้องนิรภัย หรือกล้องที่เค้าไว้ใช้เก็บภาพโจรตามโฆษณา มีราคาแพงแถมยังมีค่าติดตั้งอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงการเปลี่ยน webcam ของคุณให้กลายมาเป็นกล้องนิรภัยด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิดครับ

โปรแกรมที่จะแนะนำในวันนี้ชื่อ Rise Sun ซึ่งเป็น freeware ที่ใช้ในการเปลี่ยน webcam ของคุณให้สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของวัตถุ หรือที่เรียกว่า “motion-detection” พูดง่าย ๆ คือเมื่อกล้องตรวจพบว่ามีอะไรเคลื่อนไหวก็จะทำการบันทึกภาพทันที เพื่อให้คุณสามารถย้อนกลับมาดูได้ในภายหลัง

Sun Rise มีการตรวจจัุบความเคลื่อนไหวที่แม่นยำมาก นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับค่าความไวของ sensor, คุณภาพความคมชัด และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำ่ว่าเพื่อให้การตรวจจัุบความเคลื่อนไหวของโปรแกรมและกล้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณควรตั้งค่า Trigger Threshold ไว้ที่ medium

เมื่อเข้าไปที่เว็บไซด์ของ Sun Rise แล้วให้หาตรงที่เขียนว่า “Start Download” เพื่อเริ่มทำการดาวโหลดโปรแกรม

start_download

เพื่อดาวโหลดมาเรียบร้อยแล้วให้ทำการ run ไฟล์ที่ได้ดาวโหลดมา ยอมรับข้อตกลงต่าง ๆ เหมือนการลงโปรแกรมทั่ว ๆ ไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งานได้ทันที

installing

เมื่อทำการ run โปรแกรมหลังจาก install เสร็จเรียบร้อยแล้ว ครั้งแรกที่โปรแกรมเริ่มทำงานก็จะเริ่มการปรับจูนค่าของ sensor ตรวจจับการเคลื่อนไหวของภาพ กับตัวกล้องโดยอัตโนมัติดังภาพข้างล่างนี้

stabilizing

คุณสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้ที่ด้านล่างของโปรแกรม

changingtrigger

แต่ถ้าหากคุณต้องการตั้งค่าของกล้องอย่างละเอียดให้คลิ๊กที่คำว่า “Camera Adjustment” ที่้ด้านซ้ายบนของตัวโปรแกรม

configue

จากนั้นให้คุณคลิ๊กที่คำว่า “Application Settings” ซึ่งอยู่ด้านบนของโปรแกรมเช่นเดียวกัน เพื่อกำหนด folder สำหรับการ save ไฟล์ต่าง ๆ

aplication_setting

เพียงเท่านี้คุณก็พร้อมที่จะใช้ webcam ของคุณเป็นกล้องนิรภัยแล้วล่ะครับ ลองไปทำเล่นกันดูนะครับผม

บทความโดย 7boot.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY