หลาย ๆ คนประสบปัญหากับเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ยิ่งเวลาคอมพิวเตอร์เริ่มรวนขึ้นมาถ้าแก้ไขไม่เป็นแล้ว ก็ไม่พ้นที่จะต้องนำเครื่องคอมพิวเตอร์ไปซ่อมที่ร้าน

ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณอาจเกิดได้หลายสาเหตุ ในบางกรณีอาจเป็นที่ driver ของอุปกรณ์บางตัวเกิดปัญหาขัดข้องขึ้นมา หรืออาจเป็นที่โปรแกรมบางอย่างบนที่เป็นต้นเหตุ เราสามารถตรวจสอบปัญหาต่าง ๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วยตัวเองก่อนที่จะต้องยกเครื่องคอมพิวเตอร์ไปที่ร้านซ่อม

โปรแกรมที่สามารถช่วยเราในการตรวจสอบปัญหาการทำงานบน Windows ก็คือ “System Configuration Utility” หรือ MSconfig.exe นั่นเอง ซึ่ง user ที่ช่ำชองกับการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ซักหน่อยคงจะคุณเคยกับเจ้าโปรแกรมตัวนี้เป็นอย่างดี สำหรับ user ที่ไม่เคยใช้เจ้าตัวนี้มาก่อนก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีใช้ง่าย ๆ ให้คุณสามารถทำได้ด้วยตนเอง

MSconfig.exe เป็น tool ที่ใช้ในการจัดการ process ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบน Windows ซึ่งจะมี GUI ที่ใช้งานค่อนข้างง่าย สามารถควบคุมการทำงาน startup process ต่าง ๆ ได้มากมายรวมถึง configuration file ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน

MSconfig.exe เป็น tool ตัวแรกที่เราจะนำมาใช้เพื่อช่วยให้การ boot เครื่องคอมพิวเตอร์ทำได้ไวขึ้น เพราะมันช่วยให้เราปิด และเปิดการทำงานของโปรแกรม startup ได้นั่นเอง และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าเราสามารถนำมันมาใช้ในการ diagnostic หรือวิเคราะห์การทำงานเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเกิดรวนขึ้นมา

เทคนิคที่เราใช้เรียกว่า “clean boot” วิธีการก็ง่าย ๆ คือเราจะทำการ “clean” startup program ต่าง ๆ ออกไปให้หมด เพื่อกำจัดโปรแกรมที่อาจเป็นปัญหาในขณะนั้น

วิธี “clean boot” เครื่องคอมพิวเตอร์บน Windows XP

1. คลิ๊กที่ Run หรือ WinKey + R เืมื่อ Run dialogue box ปรากฎขึ้นมาให้พิมพ์คำว่า msconfig เพื่อทำการเรียกใช้ System Configuration Utility ขึ้นมาทำงาน

run

2. ที่หน้า General Tab ของ System Configuration Utility ให้คลิ๊ก Selective Startup แล้วให้ั uncheck เครื่องหมายถูกออกจาก Process SYSTEM.INI File, Process WIN.INI File และ Load Startup Items แต่ไม่ต้อง uncehck ที่ Load System Services เนื่องจากว่าเราจะเก็บตัวนี้ไว้เพื่อให้โปรแกรมที่จำเป็นของ Windows สามารถถูกเรียกใช้งานได้ตอน boot เครื่อง

เมื่อทำ่ตามขั้นตอนที่ 2 นี้อย่างถูกต้องแล้วจะได้ดังรูปข้างล่าง

general-tab

ข้อควรระวัง: ถ้าคุณ uncheck ที่ตัว Load System Service จำทำให้ Microsoft services ไม่สามารถใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น Plug and Play, Networking และ Error Reporting เป็นต้น และเป็นการลบ restore points ที่เก็บไว้สำหรับ System Restore Utility อีกด้วย ดังนั้นระวังให้ดี อย่าเผลอไป uncheck มันเด็ดขาด

3. ให้ไปที่หน้า Services tab ให้ติ๊กที่ check box ข้างล่างทีเขียนว่า “Hide All Microsoft Services” แล้วไปคลิ๊กปุ่มที่ “Disable All” จากนั้นคลิ๊กที่ OK เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะมี message box ขึ้นมาเพื่อเตือนว่าคุณได้ทำการเปลี่ยน System Configuration Utility ให้คลิ๊ก OK เพื่อทำการ reboot เครื่องคอมพิวเตอร์

เมื่อทำ่ตามขั้นตอนที่ 3 นี้อย่างถูกต้องแล้วจะได้ดังรูปข้างล่าง

services-tab

วิธี “clean boot” เครื่องคอมพิวเตอร์บน Windows Vista

บน Windows Vista นั้นก็มีวิธีการทำ clean boot ไม่ต่างจาก XP เท่าไรนัก

1. คลิ๊กที่ Stat แล้วพิมพ์คำว่า msconfig ที่ Start Search box แล้วกด enter เพื่อเรียกใช้งาน System Configuration Utility

2. ที่ General tab ให้คลิ๊กที่ Selective Startup แล้วให้ uncheck ตรงที่เขียนว่า “Load startup items”

vista-system-config-utili

3. ให้ไปที่หน้า Services tab จากนั้นให้เลือกตรงที่เขียนว่า “Hide All Microsoft Services” แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม “Diable All” จากนั้นให้คลิ๊ก OK เพื่อทำการ reboot

หลังจากที่ระบบทำการ restart เรียบร้อยแล้วให้ลองใช้งานโปรแกรมที่มีปัญหาบนเครื่งอีกครั้งหนึ่ง ถ้าปัญหายังคงอยู่แสดงว่ายังแก้ไม่ถูกจุด ให้กลับไปเลือก “Normal Startup” ที่หน้า General tab บน msconfig แล้วทำการ reboot อีกครั้งหนึ่ง

normal-startup

หมายเหตุ: คุณอาจทำการ stop service(ที่ไม่ใช่ Microsoft Service) ทีละตัวเพื่อตรวจสอบว่ามีตัวไหนที่ conflict หรือเป็นตัวปัญหา

บทความโดย 7boot.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY