วิธีที่ดีที่สุดในการควบคุมการใช้งาน internet ของ user ทุกคนที่อยู่ใน network เดียวกันนั้นคือการจำกัดเว็บไซด์ต่าง ๆ ในการใช้งาน พูดง่าย ๆ คือเราระบุเว็บไซด์ที่ user ใน network ของเราสามารถ หรือไม่สามารถเข้าไปดูเว็บไซด์ได้ นั่นเอง…

เพื่อให้การเริ่มต้นทำงานดังกล่าวเราจะใช้ Privoxy ซึ่งเป็น opensource ที่คุณสามารถดาวโหลดมาใช้ได้ฟรี อย่างไรก็ตามคงต้องบอกว่าไม่มีโปรแกรมตัวไหนที่สามารถทำงานได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่โปรแกรมตัวนี้ก็ใช้งานได้ดีทีเดียว ซึ่งคุณสามารถนำไปใช้งานจำกัดการเข้าเว็บไซด์ภายในออฟฟิศของคุณได้ เพื่อป้องกันพนักงานเข้าเว็บไซด์ที่ไม่เกี่ยวกับงาน

Privoxy เป็น open source ประเภท proxy server ที่จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการใช้งาน internet ของ user ได้ ซึ่งโปรแกรมตัวนี้สามารถ run ได้บนระบบปฏิบัติการหลายระบบด้วยกัน

เมื่อเข้าไปที่เว็บไซด์ของ Privoxy แล้วให้คลิ๊กที่ link ที่เขียนว่า “Download recent releases” จากนั้นคุณจะไปอยู่ที่หน้าดาวโหลด สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ให้ทำการดาวโหลดตัวที่เขียนว่า Win32

หลังจาก download มาแล้วให้ทำการลงโปรแกรมตามปกติ โดยคลิ๊กที่ setup หรือ installer ที่ได้ดาวโหลดมา

setting

จากให้คลิ๊กที่คำว่า “run”

run

จากนั้นให้กด next ไปเรื่อย ๆ อย่าลืมทำการเลือก path ในการลงโปรแกรมให้เหมาะสมตามความต้องการ

finish

ในส่วนการลงโปรแกรมคิดว่าท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงรู้กันอยู่แล้ว เนื่องจากไม่มีความแตกต่างจากการลงโปรแกรมตัวอื่นๆ แต่อย่างใด ดังนั้นเรามาเริ่มขึ้นตอนการใช้งานเจ้าโปรแกรมตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาให้ไปที่ Options –> Edit Main Configuration

edit-main-configuration

เมื่อคลิ๊กที่ Edit Main Configuration เรียบร้อยแล้ว Privoxy จะเปิด notepad ที่เป็นไฟล์ configuration ขึ้นมา

configue-notepad

จากนั้นสิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือการเปลี่ยนค่าของ trustfile โดยให้ทำการ scroll down ลงมาตรงจุดที่เขียนว่า 2.7. trustfile และต่ำกว่านั้นลงมาคุณจะเห็นประโยคที่เขียนว่า #trustfile trust.txt ให้ลบเครื่องหมาย # ข้างหน้าออกแล้วทำการ save

delete-sign

จากนั้นให้ไปตรงที่เขียนว่า 4.1. listen-address แล้วให้ scroll down ลงมาจะเห็นตรงที่เขียนว่า listen address

ip-address

คุณจะเห็น 127.0.0.1:8118 ซึ่งเป็น IP address และ port ที่โปรแกรม Privoxy จะคอยเฝ้าดู traffic จากการใช้งาน Internet ถ้าคุณใช้งาน internet ที่บ้านให้คุณปล่อยเลขนี้ไว้แบบนี้ได้เลย แต่ถ้าคุณใช้ในที่ทำงานคุณจะต้องเปลี่ยนค่าของตัวเลขนี้ตามค่าของ server หรือพูดง่าย ๆ คือเปลี่ยนค่า IP และ port ให้ถูกต้อง หลังจากที่คุณตั้งค่า IP address และค่า port แล้วให้ทำการ save

จากนั้นก็มาถึงขึ้นตอนสุดท้ายคือการทำ trust list หรือรายการเว็บไซด์ที่อนุญาติให้สามารถเข้าชมได้

ให้คุณไปที่ start –> Programs –> Privoxy –> Edit Config –> Trust List

trustlist

เมื่อเปิด Trust List ขึ้นมาแล้วให้ไปยังบรรทัดที่เขียนว่า ~config.privoxy.org ซึ่งนี่จะเป็นจุดที่คุณสามารถทำการเพิ่มเว็บไซด์ที่อนุญาติให้เข้าชมได้ ถ้าคุณใส่เครื่องหมาย ~ หน้า domain name ตัวใด ๆ Privoxy ก็จะัอนุญาติให้สามารถเข้าสู่ domain นั้นได้อันเดียว แต่ถ้าคุณใส่เครื่องหมาย + ที่หน้า domain ใด ๆ Privoxy ก็จะอนุญาติให้เข้าสู่ domain นั้นและ domain อื่น ๆ ที่ domain นั้นอ้างอิงถึงได้

privoxy-config-list

ยกตัวอย่างเช่น

+msn.com ก็จะทำให้คุณสามารถเข้า msn.com และเว็บไซด์อื่นๆ ที่เว็บไซด์นี้ link ไปหา
~7boot.com ก็จะทำให้คุณสามารถเข้า 7boot.com เว็บเดียวเท่านั้นไม่สามารถเข้าไปยังเว็บไซด์ที่ link ไปหาได้

ถ้าอยากจะทำงานให้มีประสิทธิภาพซักหน่อยคุณสามารถเพิ่มลูกเล่นเข้าไปได้ เนื่องจากหลาย ๆ เว็บไซด์มีการใช้ subdomain ยกตัวอย่าง 7boot.com ที่มี subdomain คือ comtips.7boot.com ดังนั้นถ้าคุณเขียนว่า

+*.7boot.com ก็จะอนุญาติให้คุณเข้าถึง subdomain ของ 7boot.com ได้ เนื่องจากเครื่องหมาย * หมายถึง wildcard นั่นเอง

ลองไปทำเล่นดูนะครับ เริ่มต้นด้วยการตั้งค่า trust site ที่บ้านของคุณเองเพื่อไม่ให้ลูก ๆ ของคุณแอบไปดูเว็บไซด์ที่ไม่เหมาะสมก็ได้ครับ

บทความโดย 7boot.com

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY